TRƯỜNG THCS ĐĂKRVE, HUYỆN KON RẪY, ĐIỂM SÁNG VỀ THỰC HIỆN CÁC MÔ HÌNH HIỆU QUẢ TRONG TRƯỜNG HỌC

Ngày đăng: Lượt xem:

          Nằm ở một thị trấn nhỏ, trường THCS ĐăkRve  huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum được xem là Lá cờ đầu trong công tác giáo dục và phong trào của ngành giáo dục huyện Kon Rẫy. Với cơ sở vật chất được xây dựng khang trang, kiên cố. Toàn trường hiện nay có 27 phòng học kiên cố; có Thư viện và Phòng học bộ môn đạt chuẩn quốc gia; có các phòng chức năng hiện đại, đáp ứng cơ bản nhu cầu học tập và giảng dạy của học sinh và giáo viên trên địa bản. Năm 2010 trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, năm 2011 hoàn thành công tác tự đánh giá và đăng ký đánh giá ngoài và đạt chuẩn theo quy định của Bộ GD&ĐT. Hiện nay trường có 29 cán bộ, giáo viên, nhân viên, đủ theo quy định. Trong đó đạt chuẩn 100%, trên 80% đạt trình độ trên chuẩn. Năm học 2015- 2016 nhà trường có 9 lớp với tổng số 243 học sinh. Trong đó dân tộc thiểu số chiếm 45 %. Nhiều năm liền đạt Bàng khen của UBND tỉnh Kon Tum về các phong trào thi đua.

          Nhà trường có 11 đảng viên, chiếm 38 %  tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên. Các chức vụ Hiệu trưởng, phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn, Tổ trưởng tổ chuyên môn đều do các đồng chí đảng viên đảm nhiệm. Vì vậy công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ đối với các mặt công tác trong nhà trường luôn đồng bộ, thống nhất và thuận lợi. Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống, tận tâm với nghề nghiệp, tận tụy với học sinh, có trách nhiệm cao trong công việc. Mỗi thầy giáo, cô giáo, nhân viên trường THCS ĐăkRve luôn khắc ghi và thường xuyên phấn đấu thực hiện tâm nguyện của Bác “Vì lợi ích mười năm trồng cây. Vì lợi ích trăm năm trồng người”. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã trở thành công việc thường xuyên, là động lực, là niềm tin cho mỗi cá nhân và tập thể nhà trường, mỗi thầy cô giáo trong nhà trường đều cố gắng học tập để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, xứng đáng là một tấm gương sáng về đạo đức và tự học và sáng tạo cho học sinh noi theo. Các năm học gần đây, nhằm hiện thực hóa chỉ thị 03/CT- TW của Bộ chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong những năm qua nhà trường đã có nhiều sáng tạo trong thực hiện, có nhiều hoạt động, mô hình, giải pháp hay và hiệu quả, được các cấp, các ngành đánh giá cao về mục đích, chất lượng giáo dục và tuyên tuyền trong đó mô hình “ Tủ sách Bác Hồ” và mô hình “Cột mốc Trường sa” được ghi nhận về tính hiệu quả và sáng tạo cao.

           Mô hình “Tủ sách Bác Hồ” là công trình thanh niên nhằm chào mừng kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931– 26/3/2015) và kỷ niệm 125 năm ngày sinh Bác Hồ (19/5/1890 – 19/5/2015). Tủ sách nhằm mục đích tạo cho học sinh hứng thú học tập, tìm hiểu thêm về cuộc đời hoạt động cách mạng gian khổ và phẩm chất đạo đức cách mạng cao đẹp của Bác. Từ đó giáo dục học sinh biết kính yêu, biết ơn Bác Hồ và ra sức thi đua học tập, rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức làm theo lời Bác dạy.

           Chính từ sự đóng góp của tập thể giáo viên, học sinh trong nhà trường và Hội cha mẹ  học sinh, khi mới thành lập tủ sách chỉ có gần 100 đầu sách, đến nay tủ sách đã có hơn 384 đầu sách, các loại tài liệu về Bác, trong đó có nhiều tài liệu quý về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp cách mạng của Bác.

1

Thầy giáo Hoàng Đình Hải – Nguyên hiệu trưởng Nhà trường – với “ Tủ sách Bác Hồ”

           Qua 2 năm thực hiện mô hình “Tủ sách Bác Hồ” đã gặt hái được những thành công nhất định. Mô hình đã có sức lan tỏa sâu rộng đến từng cán bộ giáo viên, từng cá nhân học sinh và đã thực sự trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong toàn thể học sinh. Từ việc tham gia đọc tư liệu về Bác tại phòng đọc tủ sách Bác Hồ, sau giờ chào cờ đầu tuần học sinh sẽ kể những câu chuyện về Bác, trước thầy cô, trước tập thể bạn bè và hơn hết là trước cờ Tổ quốc các em đã hứa với Bác sẽ học tập thật tốt, sẽ trau dồi đạo đức, nhân cách, lối sống thật tốt để xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ kính yêu, vị Cha già của dân tộc. Mô hình “Tủ sách Bác Hồ” của Trường THCS Đăk Rve là mô hình đầu tiên của huyện Kon Rẫy,  là một trong những cách làm hiệu quả của nhà trường trong việc thực hiện chỉ thị 03 của Bộ chính trị về việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

         2

Học sinh Trường THCS Đăk Rve –  Kon Rẫy học tập tấm gương Bác Hồ qua những cuốn sách viết về Người

           Tiếp nối với Mô hình tủ sách Bác Hồ là Mô hình “Cột mốc Trường Sa” Được khởi công vào ngày 30/03/2016, qua gần một tháng thi công, công trình đã chính thức khánh thành vào ngày 28/04/2016. Đây là công trình thiết thực chào mừng kỷ niệm 41 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam ngày thống nhất đất nước 30/4/1975-30/4/2016.

3

Lễ khởi công mô hình Cột mốc Trường sa

           Mô hình Cột mốc Trường Sa được đặt tại vị trí trang trọng giữa khu vực trước sân trường với tổng kinh phí xây dựng hơn 23 triệu đồng. Nguồn kinh phí từ công tác xã hội hóa và sự đóng góp của Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn  trường. Công trình có chiều cao là 3.3m  , kể cả bậc tam cấp bằng bê tông ốp đá và phần thân trụ bằng thép vĩnh cữu và Alu ngoại thất.  Phần đế bằng bê tông, cốt thép, phía trên, các hoa văn, chữ, số, bốn bên là mặt trống đồng biểu tượng cho lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc…hầu hết được làm được thiết kế bằng thép không gỉ và Alu ngoại thất bền bĩ theo thời gian. Nói chung từ hình thức đến màu sắc … đều được chế tác mô phỏng dựa trên khuôn mẫu của Cột Mốc Trường Sa.

            Với mô hình Cột Mốc Trường Sa là biểu tưởng thiêng liêng về tinh thần tất cả vì “Biển đảo thiêng liêng của tổ quốc” của thầy và trò trong nhà trường, là biểu tượng để nhà trường giáo dục cho các thế hệ học sinh về lòng yêu nước, ý chí quyết tâm giữ nước và sẵn sàng đấu tranh để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam yêu dấu. Với mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa, thầy và trò dù ở xa Trường Sa, ở xa các chiến sĩ, ngư dân đang ngày đêm bám biển, bám đảo để bảo vệ Trường Sa nhưng vẫn thấy rất gần, rất ấm áp khi có cột mốc chủ quyền ở ngay trong khuôn viên trường mình, sừng sững giữa đại ngàn và núi rừng tây nguyên. Trong trái tim của mỗi thầy trò chúng tôi luôn luôn có hình ảnh Trường Sa và những người đang ngày đêm canh giữ vùng biển và hải đảo thân yêu, thấp lửa cho các thế hệ học sinh tiếp bước truyền thống của cha, ông.

4

Lễ cắt băng khánh thành Mô hình cột mốc trường Sa trên khuôn viên trường THCS Đắk Rve

           Với ý chí và quyết tâm phấn đấu trong công tác dạy và học bằng những mô hình cụ thể, trực quan sinh động trong thời gian qua, tập thể nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ, Chi bộ nhà trường nhiều năm liền được công nhận Chi bộ trong sạch vững mạnh, tập thể nhà trường đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến xuất sắc, Cơ quan văn hóa, nhiều cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Chất lượng học sinh luôn từng bước được nâng lên, tỷ lệ học sinh đạt khá, giỏi hàng năm trên 50%. Tập thể nhà trường luôn đoàn kết, thống nhất, tình thầy và trò luôn gần gũi, thân thiện…

          Để có được những thành tích đó không thể phủ nhận một phần hiệu quả xuất phát từ các mô hình đã nêu trên!

                                                    Dương Văn Vấn- Tổng phụ trách đội TNTPHCM

Thống kê truy cập

0036197
Hôm nay : 46
Hôm qua : 70
Tháng này : 1567
Tổng truy cập : 36197
Đang trực tuyến : 6
Địa chỉ IP: 54.234.190.237