Giới thiệu chung

          Hơn lúc nào hết, hiện nay sự nghiệp giáo dục và đào tạo đang được cả xã hội tôn vinh và tri ân sâu sắc, đã và đang được Đảng và Nhà nước ta xem là “Quốc sách hàng đầu”, là “Đòn bẩy” trong chiến lược phát triển Kinh tế – Văn hoá – Xã hội, góp phần quyết định vào thắng lợi của công cuộc Công nghiệp hoá – Hiện đại hoá đất nước.

           Năm học 2014-2015 đã đi qua, cùng với rất nhiều những dấu ấn và thành tựu sâu sắc, được nhân dân trong nước ủng hộ và đồng thuận. Ngành giáo dục và đào tạo cả nước nói chung và ngành giáo dục và đào tạo huyện Kon Rẫy nói riêng đã không ngừng vượt qua mọi khó khăn, thử thách để vươn lên, đạt được nhiều thành công, thành tựu trong các năm học.

          Kỉ niệm 33 năm ngày nhà giáo Việt Nam năm nay, là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống vẻ vang của sự nghiệp trồng người nói chung, ôn lại những chặng đường lịch sử giáo dục hết sức vẻ vang của huyện nhà, tri ân các thế hệ thầy giáo, cô giáo, từ đó phát huy những thành tích thành quả mà ngành GD&ĐT huyện nhà đã đạt được trong thời gian qua, tuyên truyền và giáo dục truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, phấn đấu duy trì và phát triển các thành quả giáo dục mà các thế hệ đi trước để lại, đua sự nghiệp GD&ĐT huyện Kon Rẫy phát triển ngang tầm với những nhiệm vụ và yêu cầu mới.

          Trong các ngày lễ trọng đại của đất nước hằng năm, ngày nhà giáo Việt nam 20.11 có một ý nghĩa rất đặc biệt vừa có ý nghĩa quốc tế vừa có tính dân tộc sâu sắc. Tháng 5/1957  Hội nghị quốc tế các tổ chức nhà giáo lần thứ 2 được tổ chức tại Vac-xa-va đã quyết định lấy ngày 20.11 hằng năm làm ngày kỷ niệm “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”. Ở Việt Nam thể theo nguyện vọng của các nhà giáo và của toàn dân, ngày 28/9/1982 Hội đồng bộ trưởng nay là Chính phủ đã ra Quyết định số 167/QD-HĐBT chính thức lấy ngày 20.11 hằng năm làm kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam. Ngay sau quyết định trên được ban hành, ngày nhà giáo Việt Nam được tổ chức trọng thể ngày 20.11.1982 tại Hội trường Ba Đình Hà Nội. Từ đó đến nay đã 33 năm trôi qua, ngày nhà giáo Việt Nam 20.11 đã trở thành ngày kỷ niệm có tính xã hội rộng lớn.

          “Tôn sư trọng đạo” là truyền thống lâu đời và quý báu của dân tộc ta. Lịch sử giáo dục của dân tộc ta cũng sẽ còn ghi mãi công lao của những người thầy tiêu biểu được nhân dân mãi mãi tôn vinh, kính trọng, gương sáng còn lan tỏa đến ngày nay như Thầy giáo Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Quý Đôn, Nguyễn Đình Chiểu và tiêu biểu hơn ai hết là thầy giáo Nguyễn Tất Thành, một lãnh tụ, một nhà giáo lỗi lạc, một danh nhân văn hóa thế giới, một anh hùng giải phóng dân tộc và biết bao các nhà giáo ưu tú khác như: Trần phú, Lê Hồng Phong, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp…. Tất cả đã làm rạng rỡ nền giáo dục nước nhà, trên suốt chiều dài của lịch sử dân tộc.

           Đối với sự nghiệp giáo dục của tỉnh Kon Tum nói chung và huyện Kon Rẫy nói riêng, sự nghiệp giáo dục và đào tạo cũng được hình thành và phát triển theo từng giai đoạn lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Sau năm 1975 huyện Kon Rẫy (Huyện Kon Plong cũ) còn là một huyện miền núi đặc biệt khó khăn, giao thông đi lại khó khăn, kinh tế văn hóa xã hội kém phát triển và mang nặng tàn dư của chế độ cũ lạc hậu, trình độ dân trí văn hóa của nhân dân các dân tộc trong huyện là rất thấp. Nhưng khó khăn lớn nhất là cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học còn thiếu thốn và tạm bợ, đặc biệt là thiếu đội ngũ giáo viên, những người có ý nghĩa quyết định để phát triển sự nghiệp giáo dục. Khó khăn là chồng chất song với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, hăng hái không quản khó khăn gian khổ, nhiều lớp thầy giáo, cô giáo đã vượt núi băng rừng, đem ánh sáng văn hóa mới của Đảng và nhà nước đến với đồng bào các dân tộc trong huyện, đặt nền tảng đầu tiên cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của huyện nhà phát triển, góp phần không nhỏ  vào nhiệm vụ phát triển kinh tế văn hóa của huyện nhà trong từng giai đoạn. Tiêu biểu cho các thế hệ đó như; Thầy giáo U S Be; Cô Y Đai; Thầy giáo Đinh Ngọc Bền….

          Kỷ niệm 33 năm ngày nhà giáo Việt Nam năm nay, không chỉ chúng ta ôn lại truyền thống ngày nhà giáo, biểu dương khích lệ tinh thần các thế hệ nhà giáo đang công tác trong ngành giáo dục mà còn là lúc chúng ta vinh danh, ghi nhận những đóng góp của các nhà giáo lão thành, những người đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giáo dục chung của huyện nhà trong những năm qua. 33 năm đã trôi qua, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách của đặc thù nền giáo dục miền núi, từ một huyện miền núi đặc biệt khó khăn về mọi mặt, đến nay huyện Kon Rẫy đã có nhiều bước phát triển mới về Kinh tế- Văn hóa- Xã hội, đặc biệt là sự nghiệp giáo dục và đào tạo đã có nhiều bước phát triển nhanh chóng.

          Cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư xây dựng, hệ thống trường, lớp được đầu tư mở rộng ở tất cả các cấp học, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên không ngừng được đào tạo và chuẩn hóa, đạt trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao, đáp ứng tốt nhu cầu của xã hội về công tác giáo dục. Chất lượng giáo dục ngày càng phát triển, số lượng trường, lớp, học sinh không ngừng phát triển ở các cấp học.

          Đạt được nhiều thành tựu về các chương trình quốc gia về văn hóa xã hội như: Công tác xóa mù chữ, công tác Phổ cập giáo dục THCS, phổ cập tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục Mầm non 5 tuổi, đặc biệt công tác quy hoạch xây dựng các trường đạt chuẩn quốc gia (Đến nay trong địa bàn huyện đã có 06 trường đạt chuẩn quốc gia, từ nay đến năm 2020 phấn đấu đạt thêm 03 trường).

           Hệ thống trường, lớp được đầu tư khang trang hiện đại, sự nghiệp giáo dục và đào tạo đã tạo ra được niềm tin sâu sắc từ các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể trong huyện. Đặc biệt là sự ủng hộ tri ân của các tầng lớp nhân dân. Có được những thành tựu trên bên cạnh sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của các cấp chính quyền, sự quan tâm chỉ đạo về công tác chuyên môn của Sở GD&ĐT là sự đồng thuận, đoàn kết phấn đấu vươn lên của đội ngũ cán bộ quản lý, các thầy giáo cô giáo, cán bộ công nhân viên trong ngành giáo dục, trong đó tiêu biểu là các nhà giáo lão thành qua các thời kì.

            Trong niềm vui hân hoan và xúc động kỷ niệm 33 năm ngày nhà giáo Việt Nam, lãnh đạo ngành GD&ĐT huyện xin được cảm ơn và ghi nhận những cống hiến lớn lao của các nhà giáo lão thành đối với sự nghiệp giáo dục của huyện nhà trong thời gian vừa qua, những đóng góp của các đồng chí đã tạo ra những cơ hội mới xây nên những nền móng vững chãi cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo huyện nhà phát triển. Hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện và nhân dân các dân tộc trong huyện đã tin tưởng giao cho chúng ta.

           Nhân dịp kỉ niệm ngày nhà giáo việt nam lãnh đạo phòng GD&ĐT xin được gửi lời cẳm ơn và sự tri ân sâu sắc tới các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện cùng các ban ngành, đoàn thể trong huyện, chính quyền địa phương các xã, thị trấn trong những năm học vừa qua đã thường xuyên quan tâm và chỉ đạo kịp thời các hoạt động giáo dục trên địa bàn huyện, sự phối hợp, giúp đỡ và hỗ trợ của các ban ngành đoàn thể chính quyền địa phương. Chính sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp, giúp đỡ và tri ân của các đồng chí, các đoàn thể, ban ngành trong xã hội, đã tạo ra niềm tin, động lực cổ vũ ngành GD&ĐT ra sức thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian qua.

            Bên cạnh những thành tích và những thành tựu mà ngành GD&ĐT đã đạt được là chủ yếu, công tác GD&&ĐT của huyện nhà trong năm học qua, vẫn còn không ít những, khó khăn hạn chế và thách thức đó là: Chất lượng giáo dục vẫn còn thấp, tình trạng học sinh bỏ học, vắng học vẫn còn chiếm tỷ lệ cao; cơ sở vật chất, quy mô trường lớp vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của ngành nhất là ở vùng sâu vùng xa; công tác phổ cập THCS và PCGDTH đúng độ tuổi tỷ lệ còn thấp, tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia còn chậm so với đề án đã được phê duyệt, trình độ của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên ở một số nơi còn chưa đáp ứng được nhu cầu công tác và giảng dạy trên địa bàn… Để sớm khắc phục những hạn chế trên, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trong những năm học tiếp theo, phòng GD&ĐT quyết tâm thực hiện thắng lợi một số nội dung trọng tâm sau:

          – Tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền, tập trung mọi nguồn lực thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 29/NQ-TW, Nghị quyết TW 9 khóa XI về Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

             – Tiếp tục triển khai sâu rộng trong toàn ngành chỉ thị 03/CT-TW của  Bộ  Chính trị về thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Qua cuộc vận động, tạo ra sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức cũng như hành động thực tiễn của cán bộ giáo viên và các em học sinh trong ngành.

           – Triển khai và thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các chủ đề lớn trong các năm học như: Cuộc vận động “Hai không” với 4 nội dung; phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương sáng về đạo đức và tự học”… một cách thiết thực nhất, hiệu quả nhất.

           – Quan tâm và chăm lo đến đời sống về vật chất và tinh thần cho đội ngũ nhà giáo, nhất là ngà giáo ở vùng sâu vùng xa, đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng, gắn chất lượng đào tạo đội ngũ với hiệu quả giáo dục.

          – Tiếp tục đổi mới nội dung phương pháp giáo dục, công tác kiểm tra đánh giá. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong trong tác quản lý và đổi mới phương pháp giảng dạy. Từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là chất lượng giáo dục học sinh dân tộc thiểu số. Quan tâm đến việc phát triển giáo dục chiều sâu ở các kỳ thi học sinh giỏi, giáo viên giỏi. Phấn đấu tạo ra sự chuyển biến rõ rệt về chất lượng giáo dục và đào tạo, hạn chế mức thấp nhất học sinh yếu, kém, học sinh lưu ban.

            – Phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn và các ban ngành, đoàn thể trong địa bàn, giải quyết và khắc phục dứt điểm tình trạng học sinh bỏ học, vắng học, duy trì tốt công tác chuyên cần, từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục.

           – Đẩy mạnh tiến độ và chất lượng của công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia theo đề án đã được phê duyệt. Phấn đấu từ nay đến hết năm 2020 có ít nhất 09 trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Duy trì  tốt công tác Phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS, công tác phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi trên địa bàn huyện.

          – Tham mưu tích cực cho UBND huyện, Sở GD&ĐT về công tác tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, việc thực hiện các dự án và phát triển một số chương trình đầu tư của chính phủ trong công tác giáo dục.

        – Kịp thời, chủ động phối hợp với các ban ngành đoàn thể trong huyện để khơi dậy các nguồn lực giáo dục và tranh thủ sự đồng thuận ủng hộ, giúp đỡ của các tổ chức chính trị xã hội, sự tri ân, truyền thống hiếu học của các tầng lớp nhân dân các dân tộc trong huyện. Phấn đấu tạo ra những chuyển biến tích cực trong hiệu quả giáo dụ trong thời gian tới.

          -Tiếp tục đổi mới công tác quản lý tài chính, thực hiện có hiệu quả công tác xã hội hoá giáo dục, tập trung huy động các nguồn lực trong và ngoài nhà trường trong công tác phát triển giáo dục.

        – Quan tâm và chăm lo kịp thời đến các thế hệ nhà giáo lão thành, tham mưu cho các cấp chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, động viên các thế hệ nhà giáo đã nghỉ hưu tại các địa bàn xã, thị trấn, để các thế hệ nhà giáo tiếp tục đóng góp công sức của mình cho công tác giáo dục và đào tạo.

           Để ngành GD&ĐT huyện có điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học tiếp theo, mong rằng trong thời gian tới, ngành GD&ĐT huyện nhà tiếp tục nhận được sự quan tâm và chỉ đạo thường xuyên của lãnh đạo Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện; đặc biệt là sự chỉ đạo kịp thời về công tác chuyên môn của Sở GD&ĐT; sự hỗ trợ, phối hợp và giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể, chính quyền các xã thị trấn để ngành GD&ĐT phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trong các năm học tiếp theo.

              Xin cảm ơn các thế hệ nhà giáo lão thành, Hội cựu giáo chức huyện; Hội khuyến học huyện trong thời gian qua đã có nhiều hoạt động hỗ trợ ngành GD&ĐT huyện nhà, xin kính chúc quý thầy giáo cô giáo sức khỏe, tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà.

           Lãnh đạo phòng GD&ĐT  kêu gọi tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên ngành giáo dục nêu cao hơn nữa truyền thống đoàn kết, nhất trí phát huy tốt những ưu điểm, những thành tích, thành quả đã đạt được, từng bước khắc phục những khó khăn, thử thách, ra sức phấn đấu thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các năm học tiếp theo

                                      Hoàng Đình Hải– Phó Trưởng Phòng GD&ĐT

Thống kê truy cập

0037475
Hôm nay : 40
Hôm qua : 49
Tháng này : 796
Tổng truy cập : 37475
Đang trực tuyến : 6
Địa chỉ IP: 54.242.236.164