Khắc phục khó khăn, thi đua dạy tốt, học tốt từ đầu năm học

Lượt xem:

Đọc bài viết

Huyện đã hỗ trợ 20 triệu đồng/lớp học, 30 triệu đồng/lớp học tiểu học để mua tôn, đinh và phụ giúp tiền ăn cho học sinh. Huyện cũng đã vận động được 41.000 cuốn vở và 3.493 bộ sách giáo khoa cũ để cung cấp cho các trường.

Năm học 2014-2015 trường có 9 lớp với 163 em, trong đó có 123 học sinh bán trú. Để chăm lo tốt cho các em, Trường thành lập tổ bán trú có 3 giáo viên phụ trách chính và phân công 2 giáo viên phụ trách 1 phòng ở cho các em, chăm lo từ việc sinh hoạt, học tập đến chuyện ăn uống.

Là một huyện nghèo nên bước vào năm học mới 2014-2015, huyện Kon Plông gặp không ít khó khăn: cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị chưa đáp ứng yêu cầu dạy và học; đặc biệt là thiếu hệ thống nước sạch, nhà ăn cho học sinh các trường bán trú. Nhiều trường chưa được đầu tư phòng thí nghiệm, phòng máy tính, thư viện, sân chơi, bãi tập cho học sinh (toàn ngành chỉ có 4 phòng máy tính, 2 phòng thí nghiệm, 4 thư viện, 3 phòng thiết bị). Huyện còn thiếu 124 biên chế (71 giáo viên và 53 nhân viên); đặc biệt là 18 trường bán trú chưa có nhân viên cấp dưỡng, nhân viên y tế…

IMG_6024
Kiểm tra kiến thức đầu năm học tại Trường PTDTBT THCS Đăk Rin. Ảnh: Q.Đ

Chúng tôi đến thăm Trường PTDTBT THCS Đăk Nên vào thời gian ăn trưa của học sinh bán trú. Em Y Lan (học sinh lớp 9) vui vẻ cho biết: Ở đây, chúng em được các thầy cô tận tình dạy dỗ, chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ. Ngày ăn ba bữa, được ăn cơm no và ngon hơn ở nhà…

Hiệu trưởng nhà trường – Phan Hồng Nguyên cho biết: Năm học 2014-2015 trường có 9 lớp với 163 em, trong đó có 123 học sinh bán trú. Để chăm lo tốt cho các em, Trường thành lập tổ bán trú có 3 giáo viên phụ trách chính và phân công 2 giáo viên phụ trách 1 phòng ở cho các em, chăm lo từ việc sinh hoạt, học tập đến chuyện ăn uống. Nhìn chung, các em rất ngoan, nghe lời thầy cô dạy bảo.

Còn tại Trường PTDTBT tiểu học xã Đăk Nên, Hiệu trưởng Lê Tấn Trường Anh cho biết: Trường có 26 lớp (21 lớp đơn và 5 lớp ghép) với 361 học sinh, trong đó có 108 học sinh bán trú. Trường đã hợp đồng 1 nhân viên cấp dưỡng và phân công giáo viên chăm lo việc ăn ở cho các em. Hiện trường còn thiếu bếp ăn, nhà ăn (hiện là nhà tạm bợ), giường ngủ, chăn, chiếu, màn và trang thiết bị phục vụ cho học sinh bán trú.

Rời Đăk Nên, chúng tôi đến thăm các trường học tại xã Đăk Ring. Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Đăk Ring – Võ Xuân Tựu cho biết: Trường có 10 lớp với 192 học sinh, trong đó có 106 học sinh bán trú. Vì cơ sở vật chất còn hạn chế nên trường sắp xếp cho các em ăn hai lượt theo khối 6, 7 và 8, 9. Trường còn thiếu 48 bộ bàn ghế học sinh, kệ sách, tủ, bàn ghế thư viện, 12 giường tầng cho học sinh bán trú, nhà ăn, đồ dùng dạy học… Tuy khó khăn nhưng tập thể thầy cô trong trường đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác dạy học, chăm lo đời sống cho học sinh bán trú và quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2014-2015.

Trong khi đó, Trường PTDTBT tiểu học Đăk Ring có 11 điểm trường (10 điểm lẻ và 1 điểm tập trung) với 26 lớp (17 lớp đơn, 9 lớp ghép) và 330 học sinh, trong đó có 111 học sinh bán trú. Hiệu trưởng nhà trường – Đặng Thanh Sơn cho biết: Tuy còn gặp nhiều thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, nơi ăn chốn ở của các em học sinh bán trú nhưng tập thể thầy cô giáo nhà trường quyết tâm khắc phục khó khăn để triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ năm học.

Năm học này, huyện Kon Plông có 32 trường học, trong đó có 18 trường bán trú và 2 trường nội trú; có 464 phòng học, trong đó có 408 phòng học kiên cố, 56 phòng học bán kiên cố, 89 phòng ở học sinh bán trú, 14 nhà ăn học sinh bán trú; có 786 cán bộ, giáo viên và nhân viên. Toàn huyện có 425 lớp, trong đó có 146 lớp ghép; tổng số học sinh là 6.783 em, tăng 193 học sinh so với năm học trước, trong đó có 1.958 học sinh bán trú; tỷ lệ duy trì sĩ số học sinh đầu năm học đạt 95%.

IMG_6013
Đồng chí Lê Thị Kim Đơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm các em học sinh bán trú Trường PTDTBT THCS Đăk Nên. Ảnh: Q.Đ

Trong chuyến công tác nhằm kiểm tra tình hình đầu năm học mới tại huyện Kon Plông ngày 17/9, đồng chí Lê Thị Kim Đơn – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của cấp ủy, chính quyền và ngành Giáo dục địa phương đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2014-2015 ngay từ những ngày đầu tiên của năm học mới; đặc biệt là công tác ổn định dạy và học, việc duy trì sỉ số học sinh, việc thực hiện các chế độ chính sách đối với giáo viên và học sinh, quan tâm chăm lo chuyện ăn ở cho học sinh bán trú. Trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu lãnh đạo huyện, Phòng Giáo dục, chính quyền các xã và hiệu trưởng các trường cần đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục; quan tâm chăm lo nơi ăn, chỗ ở cho giáo viên và học sinh bán trú trong điều kiện có thể; thực hiện tốt các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, trong đó chú trọng rèn luyện nhân cách sống cho học sinh; thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, xây dựng trường học thân thiện, xanh-sạch-đẹp, tạo môi trường sư phạm trong sạch, lành mạnh… phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học.

Quang Định