Nét mới nơi bản làng

Lượt xem:

Đọc bài viết

          Dưới ánh sáng của Nghị quyết XV Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Đảng ta luôn xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu.

          Nghị quyết TW về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo. Với nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết XV Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết đại hội XII của Đảng là ánh sáng soi đường cho các cấp, các ngành nói chung đều ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết. Đối với ngành giáo dục nói riêng cũng luôn tạo bước chuyển biến mới.

          Từ một đơn vị trường đóng chân trên địa bàn xã vùng 2 còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện, sự quyết tâm nỗ lực của ban giám hiệu nhà trường, lòng nhiệt huyết của mỗi cá nhân thầy cô giáo đã dìu dắt phong trào giáo dục của xã nhà luôn gặt hái được những thành công rất đáng tự hào.

          Để có được một thế hệ trẻ phát triển toàn diện, có đủ kĩ năng xã hội, thích nghi với yêu cầu hiện nay của đất nước và cả trên trường quốc tế thì việc rèn đức luyện tài là không thể thiếu, từ những thực tế ấy mỗi thầy cô giáo của Trường tiểu học Đăk Tơ Lung – Kon Rẫy – Kon Tum luôn tìm mọi cách để đưa công tác giáo dục của xã nhà ngày càng phát triển. Từ một vùng quê nghèo 100% là người dân tộc Sơ Rá, cuộc sống khó khăn, cái ăn cái mặc còn thiếu thốn huống chi nói đến cái học. Từ đó mà sự quan tâm của các bậc phụ huynh về công tác giáo dục cũng như việc học của con em họ là chưa có, chưa tạo được động lực và tiếng nói cho lớp em thơ, những chủ nhân tương lai của đất nước có hứng thú trong học tập. nhưng đến nay với sự quyết tâm ban giám hiệu nhà trường, lòng nhiệt huyết của mỗi thầy cô giáo, bằng tiếng nói và hành động cụ thể của mình luôn tuyên truyền cho mọi người dân trên địa bàn xã hiểu biết về tầm quan trọng của giáo dục. Từ đó đến nay khi người dân đã thấu hiểu, đã xác định được việc học của các em là một việc rất cần thiết, là sự quyết định cho tương lai của mỗi cá nhân cũng như việc xây dựng đất nước ngày càng phát triển. Bởi vậy mà trong năm học 2015 – 2016 số lượng trẻ em trong độ tuổi đều đến lớp, đến trường đầy đủ, chất lượng học tập ngày càng nâng cao, các em đã có ý thức trong việc học tập, các em đã hiểu rằng việc học là rất quan trọng và là bước ngoặt quyết định cuộc sống, tương lai của các em nên các em rất hồ hởi, phấn khởi, vui vẻ khi đến trường. Điều đó đã được chứng minh bằng việc hằng ngày tất cả các em đều đến trường đầy đủ, số học sinh vắng học là không đáng kể, chỉ có học sinh vắng học khi các em đau ốm chứ không như trước đây việc học sinh vắng học diễn ra thường xuyên… Cụ thể bằng hình ảnh cứ vào mỗi buổi sáng thứ hai đầu tuần các em đều ăn mặc chỉnh tề đứng nghiêm trang dưới lá cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay làm lễ chào cờ. Đến với trường, với lớp các em không những được học tập kiến thức bổ ích phục vụ cho tương lai mà còn được tham gia các hoạt động tập thể sôi nổi.

           Công tác Đội đã được quan ttâm, tạo được chuyển biến trong nhận thức của các em, bằng những hoạt động ngoại khóa đầy bổ ích, các em được hào hứng đến với cuộc thi: Giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, đố vui để  học, thi các trò chơi dân gian…Mỗi hoạt động tập thể là một dịp để các em được vui chơi giải trí lấy lại tâm thế, ổn định bước vào những bài học mới, chinh phục những kho tàng kiến thức. Các em có được cảm giác “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Có thể nói rằng dạy chữ hay dạy người thì mục đích cuối cùng của giáo dục, trách nhiệm của mỗi thầy cô giáo trong Trường tiểu học Đăk Tơ Lung vẫn là: “Ươm mầm tương lai” cho đất nước “nở hoa” Đây là nhịp cầu nối để các em ham thích đi học, mong muốn được đến trường.

          Để truyền thụ cho lớp lớp học sinh những bài học sinh động, những kiến thức chắc chắn làm nền tảng cho các em học tập các lớp trung học cơ sở, trung học phổ thông thì việc thi đua dạy tốt của mỗi thầy cô giáo trong nhà trường diễn ra hết sức sôi nổi bằng những việc làm như: thường xuyên tổ chức các buổi thao giảng, hội giảng, sinh hoạt chuyên môn… là những hoạt động nhằm nâng cao năng lực công tác cho mỗi thầy giáo, cô giáo. Bởi vậy trong những năm qua tập thể giáo viên trong nhà trường luôn xây dựng được mối đoàn kết, đồng sức đồng lòng thực hiện tốt mọi nhiệm vụ của cấp trên giao phó nên đã gặt hái được nhiều thành công trong công tác giáo dục và đã tạo được những chuyển biến mạnh mẽ, là thông điệp mà đội ngũ giáo viên của trường gửi đến cho toàn thể nhân dân và các em học sinh thân yêu.

Nguyễn Văn Mậu Giáo viên Tiểu học Đăk Tơ Lung