Rửa tay bằng xà phòng đúng quy cách: Giúp trẻ có thói quen tốt.

Lượt xem:

Đọc bài viết

Rửa tay với xà phòng được xem là một trong những cách phòng bệnh tay chân miệng, đường tiêu hóa… rất hiệu quả. Vì vậy, để giúp trẻ hình thành được thói quen tốt này, bên cạnh việc giáo dục, trường mầm non Đăk Pne, huyện Kon Rẫy năm học 2015-2016, nhà trường đã tổ chức ngày hội “rửa tay bằng xà phòng” để tạo sự hứng thú cho trẻ.

“Trường Mầm non Đăk Pne là một trường có 100% là học sinh dân tộc thiểu số, những năm trở về trước hầu hết các cháu chưa có ý thức và thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh nên các cháu thường mắc bệnh tiêu chảy, chân tay miệng, đau mắt đỏ dẫn đến trẻ tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng khá cao. Trong  năm học 2015-2016, từ nguồn hỗ trợ vật dựng từ dự án Plan, Trường Mầm non Đăk Pne, huyện Kon Rẫy đã tiến hành tổ chức ngày hội “Rửa tay bằng xà phòng ” với sự tham gia của 153 cháu học sinh mẫu giáo. Mỗi lần tham gia ngày hội, các cháu không giấu được vẻ thích thú, hào hứng. Hoạt động thường được tổ chức vào đầu năm học để tạo thói quen cho các cháu.

Theo báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), hàng năm vẫn còn có khoảng 1,9 triệu trẻ em dưới 5 tuổi ở các quốc gia nghèo chết do tiêu chảy. Tại Việt Nam, tiêu chảy cũng là nguyên nhân đứng thứ 2 gây tử vong cho trẻ nhỏ (chiếm 12%), trong đó phần lớn là trẻ ở vùng nông thôn. Ngoài những yếu tố như nguồn nước, vệ sinh môi trường, một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm kể trên với tỷ lệ cao là do người dân thiếu hiểu biết về các biện pháp phòng chống bệnh lây qua đường hô hấp và tiêu hóa; ý thức thực hiện hành vi vệ sinh cá nhân còn yếu kém, trong đó có hành vi rửa tay với xà phòng.Bàn tay không sạch sẽ là nguy cơ của các ổ bệnh, cụ thể cứ mỗi 1cm2 trên bàn tay “không sạch” có thể chứa hàng triệu vi khuẩn và rất nhiều tác nhân gây bệnh khác. Khi chúng ta dùng tay cầm, nắm, ăn uống, vệ sinh hàng ngày, vi khuẩn gây bệnh sẽ rất dễ đi vào cơ thể. Chính vì vậy, nhận thức đúng đắn về việc giữ sạch đôi tay, đặc biệt là cho trẻ em là điều thiết thực nhất vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ trong tương lai.

Xác định được tầm quan trọng đó, năm học 2015-2016 trường Mầm non Đăk Pne đã thường xuyên thực hiện tuyên truyền cho giáo viên, học sinh về nước sạch, giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường bằng nhiều hình thức  như: lồng ghép vào chương trình giảng dạy, hướng dẫn các cháu trong sinh hoạt thường ngày ở trường.

Do làm tốt công tác hướng dẫn trẻ thường xuyên rửa tay bằng xà phòng mà đến cuối năm đã có trên 80% trẻ em trong trường đã biết rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tạo thành thói quen hàng ngày cho các cháu.  Đặc biệt các cháu đều nắm được và thực hiện tốt quy trình rửa tay theo 6 bước.

68b6a692c404435db6af9abe3bd47908

Việc thực hiện truyền thông rửa tay bằng xà phòng tại trường Trường Mầm non Đăk Pne là một hoạt động thiết thực giúp các cháu ở lứa tuổi mầm non nhận thức được hành động rửa tay bằng xà phòng để phòng chống các loại dịch bệnh.

Vũ Thị Sáu – Hiệu trưởng trường mầm non Đăk Pne